Giới thiệu trường về trường THPT Tây Thạnh

Thứ sáu - 07/08/2015 21:55
Giới thiệu trường về trường THPT Tây Thạnh

Vài nét về quá trình hình thành và phát triển trườngQuá trình hình thành trường:
 
Trường THPT Tây Thạnh được lấy từ tên phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Địa danh Tây Thạnh đã có từ thời chúa Nguyễn. Tây Thạnh là tên của một đơn vị hành chính: ấp Tây Thạnh, trấn Phiên An, phủ Gia Định xưa, sau này có tên ấp Tây Thạnh, xã Tân Sơn Nhì, quận Tân Bình, tỉnh Gia Định. Địa bàn ấp Tây Thạnh khá rộng, vì phần lớn là ruộng trồng lúa hoặc đất trồng màu, giáp kinh Tham Lương, Hóc Môn và Gò Vấp. Từ sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975) quận Tân Bình được đưa vào nội thành, trong đó có xã Tân Sơn Nhì được chia thành phường, khu phố và tổ dân phố. Ấp Tây Thạnh vì vậy không còn là đơn vị hành chính nữa.
 
Năm 2003, quận Tân Phú được thành lập trên cơ sở tách quận Tân Bình thành quận Tân Bình và Tân Phú. Quận Tân Phú bao gồm 11 phường trong đó có phường Tây Thạnh. Được sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền Quận, bộ mặt Tân Phú ngày càng thay da đổi thịt. Dân số và cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển đã đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong đó có vấn đề phát triển hệ thống trường học phục vụ cho giáo dục. Vì vậy, năm 2006 thỏa theo sự đề nghị của UBND quận Tân Phú, UBND Thành phố đã ra Quyết định thành lập trường THPT Tây Thạnh (quyết định số:3335/QĐ-UBND, ngày 20 tháng 7 năm 2006).
 
Những năm đầu thành lập trường phải đương đầu với nhiều khó khăn. Tuy đã có quyết định thành lập nhưng trường vẫn chưa có cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học, trường phải học nhờ, học tạm của trường bạn. Năm học 2006 – 2009 trường học nhờ 2 nơi đó là trường THCS Tân Thới Hòa, phường Tân Thới Hòa và trường THCS Lê Lợi, phường Tây Thạnh. Hai cơ sở cách nhau tới hơn 7 km. Khó khăn hơn khi nơi học tập và sinh hoạt của giáo viên nhà trường ở cơ sở THCS Lê Lợi lại được xây dựng tạm bợ bằng những căn nhà tôn (ban đầu có 10 phòng học bằng tôn). Từ năm học 2009 – 2010, trường tập trung về một cơ sở duy nhất đó là THCS Lê Lợi. Để có chỗ học tập, nhà trường cùng với UBND quận Tân Phú thống nhất xây dựng thêm 10 phòng học tạm bằng Tôn nữa, nâng tổng số phòng học bằng tôn lên tới 20 phòng. Mùa nắng thì thầy trò áo đẫm mồ hôi, mặt mày đen sạm vì nắng và nóng. Mùa mưa thì ồn ào không sao mà giảng bài được, thỉnh thoảng thầy và trò phải dừng bài học vì tiếng ồn của động cơ máy bay bay ngang qua trường.
 
Khó khăn là thế, nhưng với sự quyết tâm của lãnh đạo nhà trường cùng với sự đoàn kết đồng lòng của tập thể giáo viên, công nhân viên, công tác giáo dục nhà trường ngày càng ổn định và phát triển. Với phương châm “Tất cả vì học sinh thân yêu”, ở trường Tây Thạnh đã xuất hiện nhiều hình ảnh giáo viên tận tâm, tận lực giúp đỡ từng em học sinh có học lực yếu, kém vươn lên đạt kết quả tốt nhất trong học tập. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT của nhà trường năm sau luôn cao hơn năm trước. Mỗi thế hệ học sinh khi trưởng thành, rời xa mái trường nhưng trong tâm khảm của mỗi em vẫn luôn luôn nhớ về mái trường thân yêu này. Đặc biệt là những học sinh đã có thời gianh đi học nhờ, học tạm của trường bạn. Cảm giác đó khó có thể nhòa phai trong tâm trí của giáo viên và học sinh nhà trường.
 
Trong thời gian học nhờ, học tạm tập thể nhà trường luôn nỗ lực, quyết tâm phải làm sao khẳng định được chất lượng chuyên môn đối với học sinh, CMHS và toàn xã hội. Tạo dựng uy tín và niềm tin, phải làm sao cho học sinh yên tâm và tự hào khi được học ở mái trường Tây Thạnh. Công việc giảng dạy cứ thế trôi đi theo năm tháng. Một lứa học trò ra trường, hai lứa học trò ra trường rồi đến 3 lứa học trò ra trường … Nhưng vẫn chưa có trường chính nghĩa cho các em quay về. Và rồi cả trường như vỡ òa sung sướng khi ngôi trường mới khang trang ngày một hoàn thiệt, hiên ngang chào đón học sinh nhà trường. Sau 5 năm khó khăn, năm học 2011 – 2012 tập thể CB-GV-CNV và học sinh nhà trường được chuyển về trường mới, đây là niềm vui và sự mong mỏi của nhiều thế hệ học sinh nhà trường.
 
Cơ sở vật chất khang trang được xây dựng trên diện tích rộng 12.000m2 với 36 phòng học, 42 chức năng và phòng làm việc. Trường có bể bơi và nhà thi đấu đa năng đảm bảo tốt việc dạy và học cho 1870 học sinh của trường cũng như các hoạt động TDTT và phong trào bơi lội của các trường bạn trên địa bàn quận Tân Phú. Sau 7 năm ra đời và phát triển, trường THPT Tây Thạnh đã xây dựng được truyền thống “Đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm”, truyền thống đó sẽ được tập thể CB-GV-CNV vun đắp và lớp lớp học sinh phát huy nhằm xây dựng một ngôi trường xứng tầm với những kỳ vọng của lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Ngành giáo dục, lãnh đạo quận Tân Phú, đặc biệt là niềm tin và sự kỳ vọng của phụ huynh học sinh cũng như của toàn xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây