ĐỀ VĂN TRƯỜNG TÂY THẠNH LÊN BÁO THANH NIÊN

Thứ ba - 27/12/2016 11:14
Đề kiểm tra học kỳ 1 môn ngữ văn lớp 10. Ảnh N.Tuấn
Đề kiểm tra học kỳ 1 môn ngữ văn lớp 10. Ảnh N.Tuấn
Câu hỏi đọc hiểu văn bản là một phần bắt buộc và quan trọng trong đề kiểm tra môn ngữ văn ở trường THPT và trong cấu trúc đề thi THPT quốc gia.
Trong bối cảnh các văn bản từ sách giáo khoa, sách bài tập, các bài đọc thêm, cũng như các đầu sách "kinh điển" đã được người ra đề "săn lùng", "cày xới", thì việc chọn lựa các văn bản trên báo chí, các trang online là xu hướng phổ biến trong việc ra đề hiện nay.
Từ sự chia sẻ trên các trang mạng xã hội cho thấy, gần đây nhiều văn bản trên Báo Thanh Niên đã được đưa vào làm ngữ liệu đọc hiểu cho đề thi môn ngữ văn. Chẳng hạn trong kỳ kiểm tra học kỳ 1 vừa qua, tổ văn của Trường THPT Tây Thạnh, TP.HCM đã trích dẫn các bài viết của tác giả Võ Thu Hương trên Thanh Niên tuần san số ra ngày 30.10.2016 (bàn về những điều nhỏ nhặt nhưng vô cùng ý nghĩa mà con cái có thể làm cho cha mẹ vui lòng) vào đề kiểm tra lớp 11. Bài viết của tác giả Quỳnh Trang, trên Thanh Niên ra ngày 23.10.1016 bàn về tinh thần tương thân tương ái và sự lạc quan của người dân miền Trung trong cơn lũ vừa qua được đưa vào đề văn lớp 10.
Năm 2015, bài viết về cảm xúc khi Quốc ca VN vang lên trong đấu trường SEA Games đăng trên Báo Thanh Niên đã được đưa vào đề thi lớp 10 ở TP.HCM. Trước đó, vào năm 2013, đề thi môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT có một câu trích dẫn từ nguồn tin về gương dũng cảm đăng trên Báo Thanh Niên.


Đường dẫn: http://thanhnien.vn/giao-duc/nhieu-ngu-lieu-doc-hieu-lay-tu-bao-thanh-nien-774826.html

Tác giả bài viết: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây