Chuyên đề chủ quyền biển đảo Việt Nam - Tổ Địa

Thứ tư - 30/09/2015 16:40
Chuyên đề chủ quyền biển đảo Việt Nam - Tổ Địa
Thứ 2 ngày 28/9/2015 tổ Địa lý tổ chức chuyên đề "chủ quyền biển đảo", để các em học sinh, giáo viên- CNV nhà trường có những thông tin đầy đủ về chủ quyền biển đảo Việt Nam, nơi đầu ngọn sóng của tổ quốc. “Chúng ta đang nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa dội vào ghềnh đá” có thể nói, từ bao đời nay biển đảo quê hương luôn là một phần máu thịt không thể tách rời trong tim mỗi người dân đất Việt. Mỗi người thể hiện tình yêu nước, yêu biển - đảo bằng tất cả trái tim giàu lòng nhân ái.
            CHUYÊN ĐỀ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
 
Từ lâu biển Đông đã gắn bó với đất nước Việt Nam như một hữu thể không  tách rời. Cuộc sống của bao thế hệ người dân Việt gắn liền với biển, gắn liền với những con thuyền lênh đênh sóng nước để từ đó đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của mình lên những “bãi cát vàng” lịch sử. Chủ quyền ấy đã được lịch sử chứng minh với những luận cứ không thể chối cãi qua nhiều chứng cứ xác thật. Vì vậy hôm nay tổ Địa lí tổ chức chuyên đề “ Chủ quyền biển đảo Việt Nam ”  với mục đích giúp các em hiểu biết nhiều hơn về vị trí địa lý, giới hạn vùng biển và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đó chính là lý do của buổi  sinh hoạt hôm nay.

Đất nước Việt Nam với hình chữ S, có bờ biển dài khoảng 3.260 km từ Bắc xuống Nam và  vùng biển rộng hơn 1 triệu km 2 với hơn 4.000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam có 28 tỉnh, thành phố giáp biển. Từ xa xưa, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các hải đảo và quần đảo cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta.

Hàng nghìn những bằng chứng lịch sử đã cho thấy nhà nước Việt Nam là nhà nước đầu tiên trong lịch sử, ít nhất là từ thế kỷ thứ XVII, đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khi chúng còn là vùng đất vô chủ. Việc khẳng định và thực thi chủ quyền này là thực sự, rõ ràng, liên tục, hòa bình và phù hợp với các quy định quốc tế.
+Trong lịch sử thời Tây Sơn, sách Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông ghi rõ: “Thời gian từ năm 1771 đến 1801,  Nhà Tây Sơn luôn tiếp tục việc gìn giữ chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
+Việc thực thi chủ quyền của Việt Nam dưới thời kỳ Pháp làm đại diện diễn ra liên tục và thực sự. Người Pháp đã thay Việt Nam xây dựng nhiều công trình ghi dấu ấn chủ quyền như bia chủ quyền, trạm khí tượng , hải đăng và tiếp tục bảo vệ, quản lý , khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
+ Những tư liệu quý báu của nhà bác học Lê Quý Đôn ghi chép trong Phủ biên tạp lục là những cứ liệu lịch sử đáng tin cậy với những trích dẫn văn bản mang tính pháp lý còn lưu lại của nhà nước phong kiến thời bấy giờ về Hoàng Sa, Trường Sa là của người Việt, có ý nghĩa về mặt lịch sử, ngoại giao và chủ quyền về biển đảo rất rõ nét.

Biển Đông với vị thế chiến lược là ngã tư của đường hàng hải quốc tế ,và tiềm năng tự nhiên to lớn ,khiến nhiều quốc gia trong khu vực chú ý và tích cực thực hiện các hành động khai thác của mình.  Sự khuấy động lớn nhất xuất phát từ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo lớn trên biển Đông là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vùng lãnh hải trên biển Đông là một trong những tuyên bố gây trở ngại nhất trong quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, đặc biệt là với Việt Nam và Philippin. Trong khi đó lịch sử Trung Quốc đã ghi nhận biên giới của TQ chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam.

Vậy chúng ta giải quyết vấn đề này như thế nào?
+ Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ở biển Đông theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982” .
+ Trong những năm qua, chính phủ Việt Nam dựa trên pháp lí quốc tế đã có những thỏa thuận với một số nước trong khu vực và đi đến cam kết một vài vấn đề về việc phân định biển, làm rõ chủ quyền ở một số vùng biển, đảo, quần đảo có tranh chấp.
+Chúng ta tranh thủ sự ủng hộ của các nước lớn như : Hoa Kì, Nhật Bản…để khẳng định chủ quyền của mình trên biển Đông.
+ Giúp nhân dân VN,nhân dân  quốc tế  biết rõ Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.
 
 Sau đây là các câu hỏi:
 
Câu 1: Em hãy cho biết vùng biển nước ta gồm mấy bộ phận?Kể tên.
          5 bộ phận: Nội thủy, Lãnh hải, Vùng tiếp giáp lãnh hải, Vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa.
 
Câu 2: Bờ biển Việt Nam có chiều dài khoảng bao nhiêu km?Có bao nhiêu Tỉnh nước ta giáp biển.
Khoảng 3260 km  có 28 tỉnh và Thành phố trực thuộc TW giáp biển.
Với bờ biển dài trên 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và các lãnh thổ trên thế giới.
 
Câu 3: Việt Nam có chung biển Đông với bao nhiêu quốc gia?
8 quốc gia:
Việt Nam chung biển Đông Với 8 quốc gia nằm ven bờ Biển Đông: Trung Quốc, Philipin, Malaixia, Brunây, Xingapo, Inđônêxia, Thái Lan, Campuchia.
 
Câu 4: Kể tên hai quần đảo xa bờ của nước ta và cho biết thuộc tỉnh nào?
 
     Quần đảo Hoàng sa ( TP Đà Nẵng và Trường Sa ( Khánh Hòa)
     
Câu 5: Theo em việc đánh bắt xa bờ của ngư dân Đảo Lý Sơn có ý nghĩa gì?
  • Khẳng định chủ quyền và góp phần bảo vệ biển đảo nước ta.
  • Mang lại hiệu quả cao về kinh tế - xã hội, bảo vệ tài nguyên sinh
 
Câu 6: Tại sao cần phải bảo vệ chủ quyền của một hòn đảo dù rất nhỏ của nước ta?
  • Vì: Một hòn đảo nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn bởi đó là mãnh đất thiêng liêng của cả dân tộc ta, cũng là nguồn lực để ta phát triển kinh tế- xã hội. bảo vệ một hòn đảo nhỏ là bảo vệ an ninh quốc phòng của vùng biển Việt nam.
  •  
Câu 7: Nước ta có khoảng bao nhiêu đảo lớn, nhỏ trên biển? Bao nhiêu Huyện đảo?
Khoảng 4000 đảo.  Có 12 Huyện đảo.
         
Câu 8: Đảo lớn nhất trong hệ thống đảo của nước ta là?
Đảo Phú Quốc.
>> Đảo lớn nhất trong hệ thống đảo Việt Nam là đảo Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 593,05 km², xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore.
         
Câu 9: Việt Nam chính thức tham gia và là thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (1982) vào năm nào?
 1994.
>> Có 162 quốc gia phê chuẩn và tham gia (tính đến ngày 03/6/2011). Công ước Luật Biển năm 1982 được coi là Hiến pháp của thế giới về các vấn đề biển và đại dương. Công ước Luật Biển năm 1982 nêu mỗi quốc gia ven biển có 5 vùng biển, bao gồm: Nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.
            Năm 1994, Quốc hội nước ta đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn và chính thức trở thành thành viên của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Bằng việc phê chuẩn này, chúng ta có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam.
 
 “Chúng ta đang nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa dội vào ghềnh đá” có thể nói, từ bao đời nay biển đảo quê hương luôn là một phần máu thịt không thể tách rời trong tim mỗi người dân đất Việt. Mỗi người thể hiện tình yêu nước, yêu biển - đảo bằng tất cả trái tim giàu lòng nhân ái.
Vì thế ,hôm nay cô muốn nhắn nhủ các em là chủ nhân tương lai của đất nước, phải tích cực học tập, lao động để góp phần bé nhỏ sức lực của mình vào sự nghiệpphát triển của đất nước. Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay được sống trong hòa bình, luôn biết ơn các thế hệ cha ông đi trước, đang có những hành động thiết thực để thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình với quê hương, với đất nước, với biển đảo thân thương, hãy học thật giỏi để trang bị cho mình nền kinh tế tri thức vì một Việt Nam hòa bình, độc lập , phát triển và hội nhập . và đặc biệt chúng ta luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng  cộng sản Việt Nam, nhà nước Việt Nam.
 
 
                                                           Tây Thạnh; ngày 28/09/2015
                                                                      
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn tin: Tổ Địa Lý trường THPT Tây Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 41 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 3.4 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây