Ngoại khóa tổ Địa; Hành trình đến khu dự trữ sinh quyển huyện Cần Giờ

Thứ năm - 05/11/2015 09:27
Ngoại khóa tổ Địa; Hành trình đến khu dự trữ sinh quyển huyện Cần Giờ
Đúng 6 giờ sáng ngày 01/11/2015, gần 500 học sinh khối 10 trường THPT Tây Thạnh được GVBM Địa lí dưới sự chỉ đạo của BGH, đưa học sinh đi học tập ngoại khóa tại “Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cần Giờ”.
Qua phà Bình Khánh, các em được đến một thế giới kỳ lạ với các cảnh quan rừng ngập mặn mà năm 2001 được UNESCO công nhận rừng ngập mặn Cần Giờ là khu dự trữ sinh qyuển đầu tiên của Việt Nam. Cùng với các khu dự trữ sinh quyển của gần 90 nước khác trên thế giới, đã mở đầu một kỷ nguyên mới cho Rừng Sác: kỷ nguyên phát triển loại hình du lịch sinh thái.

dsc 1313 copy

Con đường Rừng Sác đã được mở rộng, khu vực ven biển đã được quy hoạch thành khu kinh tế mở của thành phố Hồ Chí Minh. Các khu đô thị mới, các khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ mọc lên. Nhưng dù là khu kinh tế mở ven biển có quy mô đến mức nào thì hàng chục ha Rừng Sác - lá phổi xanh và cỗ máy lọc nước khổng lồ của thành phố Hồ Chí Minh - vẫn phải được giữ gìn, bảo vệ vì những giá trị sinh thái và lịch sử không gì có thể thay thế được.

Rừng ngập mặn Cần Giờ có điều kiện môi trường rất đặc biệt, là hệ sinh thái trung gian giữa hệ sinh thái thủy vực với hệ sinh thái trên cạn, hệ sinh thái nước ngọt và hệ sinh thái nước mặn.

Với nhiều loại cây, chủ yếu là bần trắng, mấm trắng, các quần hợp đước đôi - bần trắng cùng xu ổi, trang, đưng v.v… và các loại nước lợ như bần chua, ô rô, dừa lá, rang.

Không chỉ phong phú về thực vật, động vật nơi đây cũng không kém phần trù phú với các loài động vật khỉ, cá sấu, chim…Đây là một khu rừng mà theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài là được khôi phục, chăm sóc, bảo vệ thuộc loại tốt nhất ở Việt Nam và toàn thế giới. Đây cũng là địa điểm lý tưởng phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái

dsc 1344 copy
 hinh duoc ngoai khoa dia

hinh duoc ngoai khoa dia 2

 
Viếng nghĩa trang Liệt Sĩ Rừng Sác Cần Giờ
 

Dưới cơn nắng của đầu giờ chiều, các em đi viếng và dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác Cần Giờ. Không gian trên mảnh đất thiêng thật trang nghiêm và trầm lắng. các em kính cẩn nghiêm mình trong phút tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tạm biệt nơi đây ai cũng vui và nhẹ nhàng, tận trong thâm tâm mong các anh hãy yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ thân yêu, anh linh các anh hùng liệt sĩ sẽ còn sống mãi với non sông, đất nước, dân tộc Việt Nam. Tổ quốc ghi công, nhân dân đời đời nhớ ơn các anh!
 
dsc 1380 copy

Tạm biệt các Anh hung liệt sĩ,các em lại tiếp tục thăm Lăng ông Thủy Tướng ở xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM hiện đang thờ cúng bộ xương Ðức ngài cá Ông (ông Lụy) dài tới 12 mét. Ông Lụy gặp nạn trôi dạt vào bờ từ năm 1971. Được nhân dân Cần Giờ lập đền thờ cúng. Đến năm 2001, Viện Bảo tàng TP.HCM phục dựng lại bộ xương ông Lụy.Hiện nay, tại Lăng ông Thủy Tướng ngoài thờ phụng ông Lụy, còn được giới thiệu những tập tục, ngư cụ của ngư dân vùng chài lưới, những nét độc đáo của Lễ hội Nghinh ông Thủy Tướng.
 
 dsc 1383 copy
 
Trên đường về các em được HDVDL giới thiệu hai bên đường những ruộng muối trắng xóa. Hạt muối xã Lý Nhơn đã vươn cánh bay xa ra cả nước và xuất khẩu qua EU. Huyện Cần Giờ đang quy hoạch nghề muối gắn với chương trình muối quốc gia. Làng muối Lý Nhơn khẩn trương thực hiện cải tạo, nâng cấp… không chỉ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng muối mà còn nhầm làm cho nghề muối Cần Giờ luôn là điểm đến phục vụ du khách. Sản lượng muối hàng năm đạt trên 80 ngàn tấn. Theo quy hoạch của huyện Cần Giờ (đã được thành phố phê duyệt) tổng diện tích đất làm muối là 1.200ha, tập trung chủ yếu ở hai xã Lý Nhơn và Thạnh An.
 het muoi man
(Hình minh họa)
 
Buổi chiều sắp hết các em cũng chào tạm biệt quang cảnh thiên nhiên sinh động của Cần Giờ về với ngôi trường thân yêu sau một ngày học đầy thú vị và bổ ích.
 
                                                                        
                                                                                  

Tác giả bài viết: Ngô Thị Tiến

Nguồn tin: Tổ Địa lý; Hình thầy Hiếu - QP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây